Rắc rối với “hộ gia đình sử dụng đất”

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến có nhiều nội dung được dư luận quan tâm, trong đó có đề xuất bỏ đối tượng là hộ gia đình sử dụng đất, vốn gây nhiều vướng mắc, tranh chấp trong giao dịch đất đai

Ngày 15-2 tại TP HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Phát sinh tranh chấp đất

Phát biểu tại hội nghị, bà Ung Thị Xuân Hương – nguyên Chánh án TAND TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM – cho rằng một trong những nội dung quan trọng đang được lấy ý kiến việc bỏ đối tượng là “hộ gia đình sử dụng đất”.

Theo bà Hương, vấn đề “hộ gia đình sử dụng đất” gây tranh cãi rất nhiều. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định theo hướng bỏ đối tượng là “hộ gia đình sử dụng đất” vì việc xác định các thành viên trong hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất. “Việc này cũng gây khó khăn khi công chứng. Nói hộ gia đình nhưng không biết hộ là ai? Có nơi xác định hộ khẩu tại thời điểm đó, có nơi xác định hộ khẩu hiện tại. Có người khiếu nại vì không có trong hộ khẩu nhưng cũng là thành viên trong hộ gia đình, cùng làm kinh tế… Chúng tôi ủng hộ dự thảo lần này bỏ khái niệm “hộ gia đình” – bà Ung Thị Xuân Hương nói.

Bà Trịnh Thị Thanh Bình, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về dân chủ – pháp luật Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre, nói bà rất băn khoăn về vấn đề này trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này “tưởng là nhỏ nhưng không nhỏ”, vì gắn với tính nhân văn, trách nhiệm của nhà nước và quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Theo quy định của Luật Đất đai trước đây, phôi sổ đỏ của Bộ Tài nguyên và Môi trường in sẵn là cấp cho hộ gia đình, đến khi ai xin cấp, dù là vợ chồng hay cá nhân thì cũng ghi là hộ. “Từ chuyện này phát sinh hàng ngàn vụ tranh chấp đất. Người dân tranh chấp với nhau rồi kiện ra tòa. Việc ăn chặn, ăn giật, bội tín cũng từ câu “cấp cho hộ” này” – bà Bình nói.

Rắc rối với hộ gia đình sử dụng đất - Ảnh 1.

Người dân làm hồ sơ thủ tục về đất đai tại TP HCM

Cơ quan nào giải quyết?

Theo Quốc Bảo