Loạt quy định liên quan tới bất động sản vừa có hiệu lực

Việc cấp sổ hồng cho condotel được kỳ vọng sẽ khơi thông bất động sản du lịch vốn đã đình trệ những năm gần đây

Ngày 20-5 vừa qua, Nghị định 10/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã chính thức có hiệu lực.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP được cả thị trường mong đợi từ rất lâu, bởi những quy định mới của Nghị định được kỳ vọng sẽ khơi thông bất động sản du lịch vốn đã đình trệ những năm gần đây.

Cụ thể, Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bổ sung trường hợp được chứng nhận quyền sở hữu đối với công trình xây dựng không phải là nhà ở. Theo đó, các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trên đất thương mại, dịch vụ như Resort Villa, Condotel… nếu đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản sẽ được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (sổ hồng) gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Bà Đỗ Thu Hằng, Savills Hà Nội, đánh giá, Nghị định 10/2023/NĐ-CP có thể giúp thị trường có cơ sở để hi vọng về sự phục hồi ở thị trường bất động sản du lịch, đây cũng là cơ sở để hoàn thiện hóa các pháp luật liên quan. “Ở thời điểm này, đây có thể coi là một tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp phát triển các dòng sản phẩm này trên đất thương mại dịch vụ. Thị trường giờ đã hiểu rằng có thể được cấp giấy chứng nhận đối với dòng sản phẩm này, tạo sự yên tâm cho khách hàng” – bà Hằng cho biết thêm.

Liên quan tới quy định mới này, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, ban hành theo thẩm quyền các văn bản đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel, officetel, biệt thự du lịch.

Loạt quy định liên quan tới bất động sản vừa có hiệu lực - Ảnh 2.

Một dự án Condotel ở Nha Trang – Khánh Hòa. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, Nghị định 10/2023/NĐ-CP còn có quy định cho phép người dân được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức trực tuyến (online) và nhận hồ sơ qua bưu điện thay vì trực tiếp đến tận cơ quan quản lý để thực hiện.

Người yêu cầu cấp sổ đỏ online sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung kê khai và các giấy tờ trong hồ sơ đã nộp. Đồng thời, trách nhiệm của người xin cấp là hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ nêu trên.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP cũng đã sửa đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận theo hướng tạo điều kiện thuận tiện cho người dân trong việc thực thiện các thủ tục hành chính này.

Cụ thể, Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện cấp sổ đỏ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để thực hiện cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo các chuyên gia, việc quy định rõ hơn về thủ tục cấp sổ đỏ qua mạng là bước đi tất yếu trong quá trình chuyển đổi số. Qua đó giúp công tác quản lý nhà nước về đất đai diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo Thư Nguyễn

Người lao động