Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi hai ký túc xá tại KCN Hòa Khánh thành Nhà ở xã hội

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng 2 dự án ký túc xá sang nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân tại khu vực quận Liên Chiểu.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản diễn ra vào chiều 3/8, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ, UBND thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao và lồng ghép trong các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai chủ đề năm 2023 của thành phố Đà Nẵng là năm khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Đến nay, Đà Nẵng đã phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố giai đoạn 2021-2030; Chương trình phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2021-2030; Quy chế quản lý kiến trúc thành phố và đang tập trung lập quy hoạch 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị và 10 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, khu chức năng dự kiến phê duyệt vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Đối với các vướng mắc của các dự án nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp để xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Trung ương, UBND Thành phố đã tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng.

Về việc triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ, đến nay Thành phố đã hoàn thành 1 dự án với 1.275 căn; đang triển khai 6 dự án với 3.814 căn và đang lập thủ tục đầu tư để kêu gọi đầu 4 dự án với 3.451 căn.

Thành phố đã giới thiệu để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai 1 dự án thiết chế công đoàn và nhà ở công nhân với 460 căn. UBND thành phố Đà Nẵng đã công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn từ Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ dành cho nhà ở xã hội.

Hiện nay, Thành phố đang tập trung chỉ đạo ra soát, bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong quá trình điều chỉnh quy hoạch phân khu; đôn đốc tiến độ các dự án nhà ở xã hội đang triển khai và sẽ kêu gọi thêm 2-3 dự án nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai thực hiện chương trình cho vay hộ cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội với 372,7 tỷ đồng.

Đồng thời, Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành tăng cường theo dõi giám sát thị trường bất động sản trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý đối với các dự án bất động sản đưa vào kinh doanh khi chưa đảm bảo điều kiện quy định; xử lý tình trạng tung tin đồn thổi, đâu cơ thổi giá bất động sản để trục lợi.